Khai Mạc Phiên Chợ Sâm Ngọc linh, Các Dược Liệu Khác Gắn Với Du Lịch Lần 2 Huyện Tu Mơ Rông Năm 2023

Tối ngày 6-2 tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông (xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum), UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức “Lễ Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023.

Về phía các bộ ngành, tham dự có ông Lê Minh Hoan, Uỷ Viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT. Về phía tỉnh, có ông Dương Văn Trang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh… Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023 nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ khai mạc phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông
Lễ khai mạc phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông

Phiên chợ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9-2, có 10 hoạt động chính, gồm: Giải bóng đá mini giao hữu tranh cúp sâm K5 Ngọc Linh; hội thảo tiềm năng và giải pháp phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông; khai mạc phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông; chương trình ngày hội việc làm; liên hoan cồng chiêng đồng bào dân tộc Xơ Đăng; hội thi Sâm Ngọc linh lần thứ 1; chương trình chấp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên Tu Mơ Rông; liên hoan ẩm thực đồng bào dân tộc Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông; Lễ hội Khinh khí cầu bay về đại ngàn; Hội nghị Gặp mặt già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn.

Phiên chợ nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Phiên chợ nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các chương trình của phiên chợ có mục tiêu giúp nông dân, doanh nghiệp bán sâm giá cao, ổn định, còn du khách mua được sâm thật; tìm ra các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn; giới thiệu, quảng bá, bảo tồn nền văn hoá cồng chiêng, ẩm thực độc đáo của người Xơ Đăng; tìm kiếm việc làm cho thanh niên; truyền động lực cho thanh thiếu niên mạnh dạn theo đuổi ước mơ bằng con đường học vấn.

Liên hoan cồng chiêng đồng bào dân tộc Xơ Đăng
Liên hoan cồng chiêng đồng bào dân tộc Xơ Đăng
Gian hàng trưng bày sâm và các dược liệu quý tại phiên chợ
Gian hàng trưng bày sâm và các dược liệu quý tại phiên chợ

So với phiên chợ lần thứ 1, phiên chợ lần 2 cũng có nhiều hoạt động giới thiệu về văn hoá, ẩm thực, sản phẩm của cây Sâm Ngọc linh và các loại dược liệu khác. Tuy nhiên, nét khác biệt ở phiên chợ lần 2 là có 4 chương trình mới, lần đầu xuất hiện, là “Chương trình chấp cánh ước mơ cho thanh thiếu niên Tu Mơ Rông”, “hội thảo liên kết về phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông năm 2023”, “Hội thi Sâm Ngọc linh lần thứ 1”, Lễ hội khinh khí cầu bay về đại ngàn. 4 chương trình này tập trung khai thác tiềm năng du lịch, khai thác giá trị của quốc bảo Sâm Ngọc linh để nâng cao đời sống người dân Xơ Đăng cũng như tiếp sức, “truyền lửa” cho thanh thiếu niên vượt khó học tập.

Là dịp để truyền động lực cho thanh thiếu niên mạnh dạn theo đuổi ước mơ bằng con đường học vấn.
Là dịp để truyền động lực cho thanh thiếu niên mạnh dạn theo đuổi ước mơ bằng con đường học vấn.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết, phiên chợ lần này là sự tiếp nối thành công của phiên chợ lần thứ nhất, đó là người tiêu dùng đến phiên chợ sẽ mua được sâm thật, đảm bảo đúng chất lượng vốn có của cây Sâm ngọc linh. Phiên chợ cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình gặp gỡ, kết nối, phát triển diện tích, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu; hướng tới phổ thông hóa sản phẩm Sâm Ngọc Linh cho mọi người dân được sử dụng. Phiên chợ cũng là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân hợp tác xã cùng hiến kế, hoạch định chiến lược để khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch riêng của huyện là “Kết hợp phát triển Sâm Ngọc Linh và du lịch”.

Ngô Hòa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *